Tin khuyến mại Tin tức - Sự kiện nổi bật Cẩm nang ghế massage Cẩm nang máy chạy bộ Cẩm nang sức khỏe Tuyển dụng

Căn bệnh trầm cảm và những hệ lụy nguy hiểm

Đăng bài: 13-04-2023, 9:46 am Lượt xem: 106

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm, đặc biệt là đối tượng người trẻ và phụ nữ sau sinh ngày càng tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến mặt tinh thần, thể chất và sinh hoạt của chúng ta.

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là chứng rối loạn cảm xúc, gây ra cảm xúc tiêu cực và mất động lực trong thời gian dài. Căn bệnh này ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư duy, hành vi lối sống của  người bệnh và nguy hiểm hơn còn dẫn đến các vấn đề khác. 

Chúng ta hiểu thế nào về căn bệnh trầm cảm?

Chúng ta hiểu thế nào về căn bệnh trầm cảm?

Rối loạn trầm cảm không phân biệt độ tuổi và giới tính, nhưng tỷ lệ mắc chứng trầm cảm ở phụ nữ và người trẻ đang có xu hướng tăng cao. Những người mắc căn bệnh trầm cảm, có thể đã trải qua những biến cố lớn của cuộc đời hoặc những sự kiện mạnh tác động đến đời sống cá nhân hoặc tinh thần của họ, thách thức sự thay đổi bên trong.

Trầm cảm không chỉ tác động tới sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng tới các mối quan hệ gia đình và cả Xã hội.

Những đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm?

Trầm cảm có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên bệnh nhân trong lứa tuổi từ 20 - 50 tuổi chiếm khoảng 50%. Tần suất mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, tăng dần ở các đối tượng dưới 20 tuổi, đây là nhóm đối tượng phải đối diện với nhiều yêu cầu, chuẩn mực của xã hội (tìm việc làm, kết hôn, sinh con, thành công trong cuộc sống...)

 • Những người gặp vấn đề sang chấn tâm lý: Họ trải qua các biến cố của cuộc đời như phá sản, nợ nần, hôn nhân đổ vỡ, áp lực căng thẳng đến từ công việc, gia đình, kì vọng của bản thân...
 • Phụ nữ vừa sinh con: Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm đối với Phụ nữ, những thay đổi về hormone, thay đổi lối sống hoặc cảm thấy mệt mệt mỏi sau khi sinh,... góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nhóm này.
 • Đối tượng học sinh, sinh viên: Áp lực học hành, thi cử căng thẳng, stress, kì vọng của người thân và Thầy cô giáo, sự đánh giá kết quả học tập...
 • Với nhiều người lạm dụng rượu bia, các chất kích thích trong thời gian dài cũng chính là đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm nhất.

Những nhóm đối tượng dễ gặp vấn đề trầm cảm

Những nhóm đối tượng dễ gặp vấn đề trầm cảm

Các loại trầm cảm thường gặp

Trầm cảm trầm trọng

Khi mắc trầm cảm trầm trọng, bạn luôn cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng, không hứng thú với các hoạt động vui chơi, khó chịu. Sau đó, bắt đầu thay đổi thói quen và lối sống, chán ăn, khó tập trung và luôn nghĩ đến cái chết. Cách điều trị tốt nhất là bạn nên trò chuyện với người thân, đi gặp Bác sĩ tâm lý và kết hợp với uống thuốc chống trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực được biểu hiện bởi sự thay đổi tâm trạng và các triệu chứng về thể chất như mệt mỏi, mấy ngủ, đau nhức toàn thân.Trong số đó, người mắc chứng rối loạn lưỡng cực cũng có những trạng thái tâm lý mãnh liệt, hưng phấn hoặc dễ cáu kỉnh, ngoài ra, họ dễ lo lắng, khó chịu và do dự. 

Trầm cảm sau sinh

Cảm giác buồn bã, lo ngại gây ra tổn thương cho em bé, cô đơn và cảm giác mất kết nối với con trẻ là những cảm giác mà một người mẹ cảm nhận. Trầm cảm sau sinh có thể xảy ra từ vài tuần đến vài tháng, họ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các loại trầm cảm thường gặp

Các loại trầm cảm thường gặp

Trầm cảm theo mùa

Thường vào những tháng mùa đông, khi ban ngày ngắn hơn và giờ nắng ít hơn. Đặc trưng của trầm cảm theo mùa là cảm giác mệt mỏi ban ngày, lo lắng, đi kèm với xu hướng sống tách biệt với mọi người. Nhìn chung, loại trầm cảm này sẽ chấm dứt khi mùa xuân và mùa hè đến.

Loạn thần

Loạn thần là biểu hiện của chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Người bệnh sẽ xuất hiện những hoang tưởng hoặc ảo giác. Khoảng 20% người mắc bệnh trầm có khả năng phát triển thành loạn thần. Khả năng suy nghĩ không còn và dễ kích động, họ có thể tự làm tổn thương bản thân hoặc những người xung quanh. Người bệnh cần gặp Bác sĩ tâm lý nếu xuất hiện các triệu chứng của loạn thần.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm?

Gọi căn bệnh trầm cảm là rối loại bởi Y học hiện đại chưa thể xác định nguyên nhân cụ thể, ta chỉ có thể nêu ra các nguy cơ trầm cảm, bao gồm:

 • Do bệnh lý hoặc chấn thương ở vùng não bộ
 • Di truyền trong gia đình, nếu có Cha hoặc Mẹ mắc trầm cảm, thì tỷ lệ mắc trầm cảm ở Con sẽ khoảng 10 -25%. Nguy cơ tăng gấp đôi nếu cả Cha và Mẹ đều mắc trầm cảm
 • Sử dụng nhiều chất kích thích như hút thuốc lá, rượu bia, sử dụng các chất tổn hại thần kinh
 • Căng thẳng, áp lực kéo dài, xung đột với môi trường sống
 • Chất dẫn truyền thần kinh trong não của người mắc bệnh trầm cảm có sự khác biệt so với người bình thường

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm?

Đau nhức không rõ nguyên nhân

Trầm cảm đôi khi biểu hiện rõ ràng về mặt thể chất, những cơn đau nhức xuất hiện thường xuyên kèm theo các triệu chứng khác như: đầy hơi, đau lưng, đau khớp... 

Mất tập trung

Ai trong số chúng ta cũng có những khoảnh khác mất tập trung, quên tên ai đó hay nhiệm vụ phải làm. Tuy nhiên, người mắc trầm cảm sẽ thường xuyên mất khả năng theo dõi, để ý và làm giảm hiệu quả công việc. Không chỉ mắc nhiều sai lầm trong công việc mà họ còn khó khăn khi đưa ra các quyết định.

Xáo trộn giấc ngủ

Một trong những dấu hiệu thường thấy của bệnh trầm cảm là xáo trộn giấc ngủ. Một số người sẽ ngủ rất nhiều, số còn lại thì ngủ quá ít, khó ngủ, ngủ không ngon và ngủ không sâu giấc.

Những dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm

Những dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm

Thay đổi thói quen ăn uống

Thông thường, những người trầm cảm thường có biểu hiện chán ăn, không thèm ăn hay hứng thú với đồ ăn ngon. Một số người khác lại ăn nhiều hơn khi họ mắc trầm cảm, kèm theo cân nặng tăng lên không kiểm soát. Đây có thể là những dấu hiệu của trầm cảm.

Khó chịu, buồn bã hoặc dễ kích động

Những điều nhỏ nhặt cũng khiến bạn khó chịu, ví dụ như tiếng ồn hoặc chờ đợi quá lâu... Thỉnh thoảng có những suy nghĩ tự làm tổn thương bản thân hoặc mong muốn làm hại người khác. Nếu bạn đang trải qua một số cảm giác đó, hãy tìm sự hỗ trợ tư vấn ngay lập tức.

Điều trị bệnh trầm cảm như thế nào?

 • Để chấm dứt căn bệnh trầm cảm đáng sợ này, bạn cần chấp nhận và xác định loại trầm cảm của bản thân
 • Bạn cần có thời gian để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất
 • Mặc dù thuốc có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm nhưng không nên sử dụng lâu dài. Các phương pháp điều trị khác như tập thể dục, mát xa trị liệu có thể mang hiệu quả tương tự nhưng không đi kèm tác dụng phụ.
 • Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, đừng ngần ngại mói chuyện với người thân hoặc người mà bạn tin tưởng. Việc yêu cầu sự giúp đỡ không có nghĩa là bạn yếu tối hay trở thành gánh nặng cho người khác
 • Tất cả các phương pháp điều trị trầm cảm đều cần thời gian khiến bạn thấy quá tải hoặc kết quả đến quá chậm, đó là một điều hết sức bình thường.

Những cách điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Những cách điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả

Ghế massage Yamaguchi - Đem đến hiệu quả tuyệt vời cho tinh thần

Tình trạng căng thẳng, áp lực và lo lắng có thể xảy ra ở mọi đối tượng và lứa tuổi. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn dẫn đến căn bệnh trầm cảm đáng sợ. Do đó, sử dụng ghế massage tối đa 30 phút mỗi ngày giúp cơ thể thư giãn, tinh thần vui vẻ, sáng khoái, dần dần thả lỏng tâm trí. 

Không những thế, ghế massage Yamaguchi còn trang bị công nghệ Body Scan dò tìm huyệt đạo chính xác giúp massage hiệu quả tối đa, gia tăng các hormone serotonin và dopamine (những chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng). Kết hợp những chuyển động của con lăn, túi khí và các động tác xoa bóp nhịp nhàng đem lại những hiệu quả tích cực. Nhờ đó chứng căng thẳng, lo âu quá mức sẽ được cải thiện rõ rệt, giảm nguy cơ gây trầm cảm.

Hi vọng với bài viết trên, Yamaguchi đã cung cấp thêm cho bạn về căn bệnh trầm cảm. Chúc cho bạn đọc luôn vui vẻ, hạnh phúc vì sau tất cả, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi!

Nếu các bạn đang quan tâm sản phẩm ghế massage Yamaguchi, truy cập ngay vào website https://yamaguchi.com.vn/ hoặc gọi tới Hotline 1900.3083 để Yamaguchi hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan

Làm thế nào để giải tỏa stress trong cuộc sống?
Làm thế nào để giải tỏa stress trong cuộc sống?
Stress là một thuật ngữ tiếng Anh, nhằm miêu tả trạng thái thần kinh căng thẳng do nhiều nguyên nhân trong cuộc sống gây ra. Hiện nay, tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng và không phân biệt độ tuổi, đối tượng mắc phải. Vậy stress là gì, nguyên nhân và làm thế nào để giải tỏa những ảnh hưởng mà nó gây ra?
Đăng bài: 12-04-2023, 2:43 pm Lượt xem: 90
Những mẹo bấm huyệt tri ho hiệu quả
Những mẹo bấm huyệt tri ho hiệu quả
Giao mùa là thời điểm cho vi khuẩn, vi rút phát triển và gây các bệnh về đường hô hấp, trong đó có ho và viêm họng. Đây là những vấn đề thường gặp ở mọi lứa tuổi, tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng không được phép chủ quan. Trong bài viết này, Yamaguchi sẽ bật mí cho người đọc những mẹo bấm huyệt trị ho, viêm họng, đau họng hiệu quả.
Đăng bài: 11-04-2023, 2:16 pm Lượt xem: 140
Cảnh giác với đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm của thời đại
Cảnh giác với đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm của thời đại
Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của con người, Tỉ lệ tử vong do bệnh lý này là cực kỳ cao nếu không được chữa trị kịp thời.
Đăng bài: 10-04-2023, 3:10 pm Lượt xem: 57
Ghế massage giá rẻ Lào Cai - Địa chỉ bán ghế massage uy tín, chất lượng
Ghế massage giá rẻ Lào Cai - Địa chỉ bán ghế massage uy tín, chất lượng
Bạn đang tìm kiếm một chiếc ghế massage giá rẻ Lào Cai nhưng lại chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình? Dưới đây là một sô thông tin hữu ích và địa chỉ bán ghế massage uy tín mà có thể bạn đang quan tâm.
Đăng bài: 11-10-2023, 9:26 am Lượt xem: 89
Bệnh cơ xương khớp và những điều cần biết
Bệnh cơ xương khớp và những điều cần biết
Bệnh cơ xương khớp là tình trạng suy yếu các chức năng của các khớp, dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh, gân và xương sống. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng di chuyển, thực hiện các hoạt động hàng ngày của chúng ta.
Đăng bài: 28-09-2023, 9:04 am Lượt xem: 69
Tất tần tật thông tin về bệnh tim mạch
Tất tần tật thông tin về bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch thường xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng con người. Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày một tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vậy bệnh tim mạch là gì? Làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh này? Cùng Yamaguchi tìm hiểu dưới bài viết này nha!
Đăng bài: 26-09-2023, 3:01 pm Lượt xem: 47
Danh mục tin